Trang chủ Gia sư tiểu học Chú ý khi dạy con trẻ học

Chú ý khi dạy con trẻ học

Gia sư Thuận Phát cung cấp dịch vụ Gia sư Tiểu học - Gia sư cấp 1 dạy kèm tại nhà cho trẻ lớp 1,2,3,4,5; với đội ngũ Gia sư giỏi là giáo viên, sinh viên yêu trẻ, yêu nghềSử dụng ngôn ngữ tiêu cực sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức, phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ của trẻ về sau. Gia sư Thuận Phát với đội ngũ Gia sư Tiểu học tại nhà - Gia sư cấp 1 xin lưu ý với phụ huynh cố gắng áp dụng những thay đổi nhỏ dưới đây:

1. Không sử dụng lời nói thô tục

Nên nói với trẻ: "Đi vào nhà vệ sinh", thay vì "đi đái, đi bô"; khi trẻ khóc nên nói "con nên dừng khóc" thay vì "câm ngay",....

2. Đừng "Vâng, dạ, ạ" khi nói chuyện với trẻ em

Nhiều gia đình làm vậy để trẻ bắt chước và học theo, điều này chưa đúng, vì như vậy là sai cách dùng Tiếng Việt và sai trật tự xã hội. Để trẻ học cách cư xử tốt, chúng ta nên thể hiện điều đó khi giao tiếp với ông bà và người có tuổi khi có mặt trẻ.

3. Đừng để trẻ đưa ra điều kiện mới thực hiện

Hãy để trẻ tự hành động và làm việc như một điều dĩ nhiên, đừng cố ép trẻ và đưa ra điều kiện để trẻ làm việc. Bạn nghĩ sao nếu trẻ nói: "con không học đâu nếu mẹ không đồng ý mua đồ chơi cho con". Dần dần trẻ thụ động và không có mục đích học tập.

4. Không sử dụng cụm từ tiêu cực

Đừng nói những lời lẽ cáu kỉnh, lười biếng, chậm như sên ... mà hãy lựa chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với trẻ. Trẻ không phải kẻ thù của bạn, trẻ ăn vạ có thể vì lý do đúng, trẻ không chịu học có thể phương pháp của bạn khiến trẻ không thích thú,...
 
5. Không nhận xét và khen trẻ quá mức cần thiết

"cháu nhà em lười ăn kinh khủng, không như cu nhà chị", "thằng bé nhà em nghịch như giặc, không ngoan như con anh",.. Đó là những vấn đề thường gặp, không nên nhận xét và chê bai trẻ quá nhiều, nhất là khi có sự xuất hiện của trẻ. Trẻ cũng có sự tự trọng, nhất là luôn muốn thể hiện với bố mẹ hay người khác, không muốn bị so sánh với các bạn khác. Vô tình lại khiến trẻ đâm ra cáu kỉnh và cố thể hiện quá mức.

Thậm chí ngay cả trẻ có làm tốt tất cả mọi thứ, cũng đừng khen trẻ quá mức, làm như vậy chỉ khiến trẻ tự mãn, đâm ra thiếu động lực, làm việc thiếu hiệu quả, chỉ động viên và khuyến khích trẻ là đủ.

6. Không sử dụng câu hỏi hay câu phủ định khi dạy trẻ

Khi dạy trẻ nhiều phụ huynh thường hay hỏi: "1 + 1 = 2 phải không con?", vô tình chung đã đưa ra đáp án và đưa ra phương án lựa chọn là đúng hay sai luôn cho trẻ. Phụ huynh nên thay đổi phương pháp dạy sao cho hiệu quả bởi như trên khiến trẻ thụ động chờ đáp án và không có sự tìm tòi, sáng tạo.
 
7. Không ra lệnh

"Không đánh bạn. Bố nói có nghe không?" thay bằng "Mọi người phải tôn trọng lẫn nhau. Đánh người vi phạm pháp luật.",..

Thông qua cách nói sẽ giúp hình thành tính cách tốt cho trẻ. Hãy lựa chon ngôn từ cẩn thận khi trò chuyện hay hướng dẫn trẻ, giúp trẻ trang bị các kỹ năng, là hành trang cho bé về sau
Chú ý khi dạy con trẻ học

Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ góp phần giúp Phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn để chăm sóc trẻ tốt nhất.
Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ miễn phí tìm Gia sư Tiểu học tại Hà Nội


TRUNG TÂM GIA SƯ  THUẬN PHÁT

Địa chỉ: P803, tòa nhà C37 Bắc Hà, đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0973 302 209 -  094 680 6833

Email: giasuthuanphat@gmail.com

Website: http://giasutaihanoi.edu.vn/ - http://giasumontoan.net/

Tags
Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư