Trang chủ Tin tức - sự kiện Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay. Bài toán dành cho học sinh lớp 4 do một thành viên chia sẻ trên Diễn đàn toán học như sau: Điền số thích hợp vào chỗ trống


Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

Bài toán dành cho học sinh lớp 4 do một thành viên chia sẻ trên Diễn đàn toán học như sau: Điền số thích hợp vào chỗ trống

1 phút 6 giây = ….. giây 1/4 tấn = ….. giây

360 giây = …… giờ 1/2 thế kỉ = ….. giây

1 km 12 m = ….. giây

Theo thành viên này, đây là bài tập được giao về nhà cho con mình hàng tuần. Khi hướng dẫn con học, thấy đề bài có bất hợp lý nên chia sẻ để mọi người cùng biết.

Bài toán đổi tấn ra giây (ảnh: Internet)
Bài toán đổi tấn ra giây (ảnh: Internet)

 

Theo cô Phan Thị Soa (Trường Tiểu học Đức Ninh Đông, Đồng Hới, Quảng Bình), đề bài không thể yêu cầu đổi tấn ra giây bởi một bên là đơn vị đo khối lượng, một bên là đơn vị đo thời gian. Vì vậy, đây là lỗi của người ra đề.

Ở phép toán 1/2 thế kỷ đổi sang giây, đề bài này không sai về mặt toán học, nhưng theo một giáo viên toán học ở Hà Nội, đề bài này quá khó so với trình độ học sinh lớp 4.

Cách đây không lâu, PV Dân trí cũng nhận được phản ánh của một phụ huynh học sinh tại Quảng Nam một bài toán “lạ” trong SGK Toán nâng cao lớp 1 khiến phụ huynh ngỡ ngàng.

Cụ thể, ở Trang 58 cuốn sách này, đề bài cho: “Lan có 50 que tính, Hồng có 40 que tính. Hỏi tổng số... ô vuông của hai bạn là bao nhiêu?

Bài toán que tính+ que tính= ô vuông (ảnh: gia đình cung cấp)
Bài toán que tính+ que tính= ô vuông (ảnh: gia đình cung cấp)

 

Ông Nguyễn Hoài Nam, người thân của học sinh có cuốn sách trên cho biết, cháu bé được ông ngoại mua tặng cuốn sách Bài tập cơ bản và nâng cao Toán lớp 1 cách đây khoảng 1 tháng. Cuốn sách được mua tại một nhà sách khá lớn tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam). Trong phần đáp án, đáng ra phải ghi tổng số que tính của hai bạn là bao nhiêu thì đề bài đưa ra lại là tổng số ô vuông là bao nhiêu.

Sau hơn 1 tháng sử dụng, chính cháu bé là người phát hiện ra sai sót và thắc mắc với bố: “Tại sao đề bài Toán và đáp án lại kiểu gà cộng gà mà ra… vịt, khiến cả gia đình tôi đều bật cười. Khi xem lại, chúng tôi thấy quả nhiên là bất hợp lý.

Theo tìm hiểu, cuốn sách này của tác giả Bùi An Tuấn, do NXB Tổng hợp Đồng Nai ấn hành, nộp lưu chiểu vào tháng 3/2006 và được in tại công ty cổ phần in Bến Tre. Khi chúng tôi liên lạc với NXB, một đại diện của BBT cho biết, bản thảo này đã quá lâu nên giờ tìm lại xem bộ phận biên tập sai sót ở đâu thì không còn tìm thấy.

Trở lại những sai sót của cả hai bài toán trên đây cho thấy, nhiều giáo viên, đơn vị còn thiếu cẩn trọng khi ra đề và cả trong khâu biên tập khiến học sinh không biết đâu mà lần.

Tags
Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư