Trang chủ Gia Sư Toán Phụ huynh có con thi trường chuyên nên biết

Phụ huynh có con thi trường chuyên nên biếtCon được học trường chuyên là mong muốn của rất nhiều phụ huynh. Bởi ở đó có cơ sở đào tạo tốt, là bước đệm quan trọng để các em học sinh tiến gần hơn với định hướng nghề nghiệp sau này. Vì thế để con có sự chuẩn bị tốt nhất từ sớm, gia đình thường cho con ôn luyện với các Gia sư Toán, Gia sư LýGia sư Văn, Gia sư Anh,... tại nhà. Đi đôi với việc học, một số thông tin mà phụ huynh cần biết khi con em mình có dự định thi vào trường chuyên:

1) Điều kiện dự thi:

+ Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên.

+ Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

2) Bao giờ thì nộp đơn và ở đâu?

a) Đối với các trường THPT chuyên thuộc Trường Đại học: gồm 3 trường: Đại Khoa học Tự nhiên, Đại học Ngoại ngữ và Đại học Sư phạm.

Khoảng cuối tháng 3 các trường này có thông báo tuyển sinh trên trang web. Tháng 4 sẽ bán và thu hồ sơ đăng ký dự thi. Đầu tháng 6 sẽ thi và khoảng 20/6 sẽ có điểm. Các trường sẽ thi lệch ngày để học sinh có thể tham gia thi tất cả 3 trường!

b) Đối với các trường THPT chuyên thuộc quản lý của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội gồm trường Hà Nội – Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây: đăng ký thi theo đơn dự thi vào lớp 10 THPT. Kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6, khoảng 10/7 sẽ có điểm.

3) Học sinh phải dự thi những môn gì?

+ Học sinh phải thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) và môn Chuyên (hệ số 2).

+ Học sinh có thể thi 2 chuyên của cùng một trường chuyên nếu buổi thi của môn chuyên lệch nhau. Chẳng hạn, ở Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên: môn Toán chuyên và môn Sinh thi vào một buổi (sáng), môn Lý và Hóa cùng một buổi (chiều), vì thể học sinh có thể dự thi vào chuyên Toán (hoặc Tin) và chuyên Lý, thi chuyên Sinh và Chuyên Hóa (hoặc chuyên Lý).

Theo đánh giá chung thì đề thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thường khó hơn đề các trường chuyên khác.

4) Ôn thi vào chuyên bắt đầu từ lớp mấy?

Nếu chỉ học ở tại trường theo chương trình của Bộ GD & ĐT, không ôn luyện thêm thì phải thật sự Xuất sắc mới thi đỗ chuyên. Lý do là vì bài thi chuyên vẫn nằm trong chương trình nhưng mức độ khó như thi HSG cấp Tỉnh/Thành phố. Vì thế cần có quá trình học tập trước đó ở trung tâm hoặc với các Gia sư môn Toán, Văn, Anh,... và các môn chuyên tại nhà để con em có nền tảng tốt nhất.

Nên ôn luyện từ lớp mấy?

+ Với các môn hệ số 1: Toán và Ngoại ngữ có thể học sớm từ lớp 6. Môn Văn lớp 9 học là phù hợp.

+ Với môn Chuyên (hệ số 2): Điều này phụ thuộc vào môn chuyên dự thi:

+ Chuyên Toán: Lớp 8 bắt đầu học đều đặn 2 buổi/tuần (1 buổi Đại và 1 buổi Hình).

+ Chuyên Lý và Chuyên Hóa: Lớp 8 bắt đầu học là tốt nhất, vì kiến thức 2 môn này bắt đầu khó từ lớp 8. Nếu học từ lớp 9 thì phải học 2 buổi/tuần mới đủ thời gian luyện tập.

+ Chuyên Sinh: Học từ đầu lớp 9 là vừa, học 1 buổi/tuần, giai đoạn cuối (tháng 5) có thể tăng cường 2 buổi/tuần.

+ Chuyên Ngữ: học càng sớm càng tốt, nhưng nên kết hợp giáo viên người Việt và giáo viên nước ngoài.

Nếu phụ huynh đang có nhu cầu Tìm Gia sư Toán tại Hà Nội và Gia sư các môn khác như Văn, Anh, Lý, Hóa,... hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 100% tìm kiếm Gia sư chất lượng nhất.
 


TRUNG TÂM GIA SƯ  THUẬN PHÁT

Địa chỉ: P803, tòa nhà C37 Bắc Hà, đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 0973 302 209 -  094 680 6833
Email: giasuthuanphat@gmail.com
Website: 
http://giasutaihanoi.edu.vn/ - http://giasumontoan.net/

Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư