Trang chủ Gia Sư Toán Làm sao để học giỏi môn Toán?

Làm sao để học giỏi môn Toán?

MÔN TOÁN luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, từ các bậc cha mẹ cho tới các em học sinh. Làm thế nào để học tốt môn Toán? Có cần Gia sư toán tại nhà hay không? Đây là câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời.Carl Friedrich Gauβ nói: "Toán học là nữ hoàng của các môn khoa học".

Không phải ngẫu nhiên Toán học ví như nữ hoàng, bởi sự uy quyền (một số nước nữ hoàng có vị trí cao), không phải ai cũng có uy quyền (học tốt toán) và thường hay đỏng đảnh (hàm nghĩa khó học).


MÔN TOÁN luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người, từ các bậc cha mẹ cho tới các em học sinh. Làm thế nào để học tốt môn Toán? Có cần tìm Gia sư toán tại nhà hay không? Đây là câu hỏi mà ai cũng muốn có câu trả lời.

 

Công thức chung để học giỏi Toán:

 

HỌC GIỎI = THÔNG MINH + CẦN CÙ

 

Tùy từng môn học và từng người, sẽ cho tỷ lệ yếu tố này khác nhau. Với tôi, tỷ lệ là 50% thông minh, 40% cần cù chăm chỉ , 10% còn lại từ sự đam mê và yếu tố bên ngoài (tư tưởng gia đình, giáo viên giảng dạy).

 Làm sao để học giỏi môn Toán?
Chú thích: Không phải ai cũng học giỏi Toán nếu không có sự cố gắng!
 

Hầu hết các em học sinh đều đồng ý rằng toán học là môn học "khó nuốt" nhưng nếu bạn hỏi hầu hết học sinh chuyên Toán, câu trả lời của họ là hoàn toàn ngược lại - Toán học là môn dễ học. Chẳng ai đúng, chẳng ai sai cả, dễ với người này nhưng khó khăn với người khác. Nguyên do ở đâu?

Các em học tốt Toán thì đương nhiên, họ thấy toán học là niềm vui, cảm thấy phấn khích khi giải được một bài toán hóc búa bằng khả năng bản thân càng làm tăng cảm hứng học tập hơn nữa. Và ngược lại đối với phần còn lại,

Học tốt Toán học là sự kết hợp giữa yếu tố thông minh + chăm chỉ để nâng cao kiến thức hoặc có 1 chút thông minh + sự chăm chỉ hơn người để tạo đột biến, vươn tầm bản thân.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng học sinh học toán kém là do mất căn bản. Ngay từ thời học đếm, học các nguyên lý đầu tiên, đã không có căn bản thì dẫn đến mất tự tin, khả năng tiếp tiếp nhận kiến thức kém dần, hổng kiến thức là điều chắc chắn xảy ra. Phần nhiều do sự lười biếng, thấy toán học khô khan, thiếu sinh động, đâm ra chán học, đã kém lại càng kém hơn. Nếu các thầy cô trên lớp có nhiều thời gian để ý tới học sinh, phát hiện và khơi gợi sự thích thú trong các em, tạo cảm hứng và động lực để các em tự giác, thấy được niềm vui học toán, có thể sẽ khác đi rất nhiều.

Giải bài tập toán là tổng hợp quá trình vận dụng kiến thức và óc phán đoán đưa bài toán về dạng quen thuộc và giải quyết đề tìm ra kết quả (điều phải chứng minh). Để làm được điều này thì ngoài sự thông minh, còn phải có sự cố gắng và yếu tố chăm chỉ. Làm nhiều bài tập, làm thường xuyên giúp các em nhớ lâu kiến thức, có thêm nhiều kỹ năng, phương pháp giải, tránh được các lỗi. Nên nhớ rằng không được cẩu thả, cẩn thận đối với cả những bài toán dễ (kiểm tra lại đáp án) sẽ  tránh được những sai sót không đáng có, rút kinh nghiệm cho những lần giải sau. Học thuộc lý thuyết và vận dụng vào các bài tập, giải quyết bài tập từ dễ đến khó, dần dần các em sẽ có sự nhạy bén trong việc giải bài tập.

 

Xin lưu ý với tất cả các em rằng: chăm chỉ là tốt nhưng đừng cố quá nhé, nếu đã cố gắng nhưng chưa có kết quả cần phải dừng lại và suy xét vấn đề: mình đang làm sai phương pháp (nên giải lại từ đầu); bài toán quá khó (dừng lại và nhờ hỗ trợ từ gia đình, thầy cô hay Gia sư Môn Toán),... và đôi khi nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho các hoạt động đời sống, giúp thoải mái tư tưởng, cân bằng trí não.

 

Toán học là môn học nữ hoàng, cần có trí thông minh để khắc phục được nó, cần có sự kiên nhẫn để thấu hiểu, cần có sự say mê để trung thành.

 

Đội ngũ Gia sư Môn Toán dạy kèm tại nhà của trung tâm chúc các em học sinh học tập tốt môn Toán. Chúng tôi sẽ luôn là người đồng hành khi các em cần.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ tìm gia sư miễn phí.
 


TRUNG TÂM GIA SƯ  THUẬN PHÁT

Địa chỉ: P803, tòa nhà C37 Bắc Hà, đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0973 302 209 -  094 680 6833

Email: giasuthuanphat@gmail.com

Website: http://giasutaihanoi.edu.vn/ - http://giasumontoan.net/

Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư