Trang chủ Gia sư tiểu học 3 điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ luyện viết chữ đẹp

3 điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ luyện viết chữ đẹp

Gia sư Thuận Phát cung cấp dịch vụ Gia sư Tiểu học, Gia sư cấp 1 tại nhà, luyện chữ viết đẹp cho học sinh tiểu học; với đội ngũ Gia sư giỏi yêu trẻ, yêu nghềKhi các bậc cha mẹ dạy trẻ viết chữ cần phải lưu ý để trẻ có được nét chữ đẹp và tránh được những thói quen xấu khi cầm bút không đúng cách.
Gia sư Thuận Phát - Gia sư Tiểu học - Gia sư cấp 1 luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
3 điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ luyện viết chữ đẹp
Luyện viết chữ đẹp (ảnh minh họa)

1. Dạy trẻ bắt đầu viết:

Đây là thời kỳ quan trọng bởi vì nó có tác động lớn đến sự phát triển sau này của trẻ, khi trẻ có thói quen xấu thời kỳ này sau đó sẽ rất khó sửa.
Phụ huynh hoặc Gia sư cấp 1 tại nhà nên hướng dẫn trẻ tập viết nhiều lần nhằm giúp trẻ quen với các chữ cái, không mắc lỗi chính tả và viết nhanh hơn.

Để trẻ ngồi học một cách thoải mái, vở để thẳng trước mặt, bàn và ghế ngồi thiết kế hợp lý (không cao, không thấp). Nếu trẻ ngồi chưa đúng tư thế, cầm bút sai, để quyển tập viết lệch,... nên sửa ngay cho trẻ và nhắc trẻ lưu ý để không hình thành các tật xấu sau này.

Khi trẻ đã quen thuộc với chữ viết, dần dần bạn phải định hình lại nét chữ của trẻ cho đẹp. phụ huynh cần phải dạy cho trẻ, khuyến khích các em kiên nhẫn tập luyện.

Để trẻ thích thú khi viết chữ:
- Tập viết cũng trẻ, viết những chữ thật đẹp và bắt mắt để trẻ thấy thích thú, yêu cầu trẻ bắt chước cho giống. Nếu trẻ chưa viết đúng, cần khuyến khích và động viên trẻ kịp thời.

- Khuyến khích trẻ viết hằng ngày bằng nhiều cách: để trẻ tự viết nhật ký, yêu cầu trẻ viết thiệp tặng ông bà, bố mẹ, ...

2. Cách cầm bút

- Bút được cầm bởi ba ngón tay: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, ngón trỏ đặt cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.

- Các ngón còn lại cong lại, đặt thoải mái trên mặt  bàn. Đây là phần cố định của bàn tay khi trẻ viết.

- Cạnh của bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút lên bàn. Khi đưa bút, điều khiển bút bằng cổ tay và ngón tay.

- Cố gắng viết không để di chuyển cả cánh tay. Nếu con của bạn không thể thực hiện ngay được nên cho bé nằm trên sàn nhà để thiết lập các cánh tay cố định cho lần đầu tiên. Khi đã cố định được cánh tay cho trẻ ngồi trên bàn để thử.

- Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Bút tạo với mặt vở góc khoảng 45 độ. Tuyệt đối tránh cầm bút dựng góc 90 độ. Không ấn quá mạnh tay và di chuyển bút nhẹ nhàng.

3. Tư thế ngồi:

Để tránh các khuyết tật xương và đôi mắt nên thiết lập cho trẻ em ngồi chuẩn tư thế.

- Bàn ghế ngồi cần vừa tầm trẻ, không quá cao khiến trẻ ngước nhìn gây tật cho mắt hoặc quá thấp khiến trẻ cúi người, gây gù lưng.

- Ngồi tư thế phải thoải mái. Khoảng cách từ mắt đến vở khoảng 25 -30 cm.

- Cột sống luôn luôn là vị trí thẳng đứng, vuông góc với ghế.

- Ghế ngồi cho trẻ em phải ngồi vuông góc với hông.

- Đặt vở đúng vị trí: Tùy trẻ thuận tay nào mà có cách để vở cho hợp lý, nếu thuận tay phải để góc phải trên của vở là góc cao và ngược lại.

Với một số chia sẻ trên, hy vọng phụ huynh và Gia sư tiểu học tại nhà sẽ có cái nhìn toàn diện để trẻ luyện viết chữ đẹp chuẩn mà hiệu quả.

 


TRUNG TÂM GIA SƯ  THUẬN PHÁT

Địa chỉ: P803, tòa nhà C37 Bắc Hà, đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0973 302 209 -  094 680 6833

Email: giasuthuanphat@gmail.com

Website: http://giasutaihanoi.edu.vn/ - http://giasumontoan.net/

Tags
Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư