Trang chủ Gia sư hóa 10 phương pháp học hóa tốt dành cho học sinh

10 phương pháp học hóa tốt dành cho học sinh

Hóa học là môn học khó do có khối lượng kiến thức lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Do vậy nhiều em học sinh cảm thấy nhụt chí trong quá trình học tập và không có nhiều tiến bộ. Để học tốt phụ huynh học sinh thường tìm kiếm Gia sư Hóa cho các em, nhưng điều quan trọng vẫn là sự quyết tâm và phương pháp học


Hóa học là môn học khó do có khối lượng kiến thức lớn cả về lý thuyết lẫn bài tập. Do vậy nhiều em học sinh cảm thấy nhụt chí trong quá trình học tập và không có nhiều tiến bộ. Để học tốt phụ huynh học sinh thường tìm kiếm Gia sư Hóa cho các em, nhưng điều quan trọng vẫn là sự quyết tâm và phương pháp học.

1. Với mỗi buổi học cần chuẩn bị đầy đủ sách, vở, tài liệu tham khảo và cả máy tính có kết nối Internet là rất cần thiết.

2. Trong buổi học trên lớp cần tập trung lắng nghe, ghi chép bài đầy đủ và cố gắng tìm ngay đáp án đối với các vấn đề chưa hiểu. Mặt khác cần tích cực tham gia các hoạt động thảo luận nhóm để giúp nhau giải quyết bài tập và chia sẻ kinh nghiệm. Chủ động đóng góp ý kiến để xây dựng bài trên lớp để giúp tăng khả năng nhớ. Để làm được điều đó cần chuẩn bị bài mới trước khi vào lớp.

3. Tự học là điều cần thiết, bởi thời lượng trên lớp là quá ngắn để giáo viên có thể truyền đạt tất cả các kiến thức cho học sinh. Trong tuần, có khoảng hai, ba tiết môn Hóa học, sau mỗi buổi học ở lớp, về nhà các em nên học bài và làm bài ngay để tránh trường hợp quên. Để có kết quả tốt nhất, các em có thể tìm Gia sư Hóa tại Hà Nội để kèm tại nhà, sẽ là người hướng dẫn tốt, đặc biệt nếu các em có kiến thức chưa vững.
Khi học bài nên đọc kỹ nhiều lần, sau đó tự rút ra kết luận và làm đề cương để tóm tắt lại nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững. Ứng dụng ngay kiến thức để giải quyết bài tập trong SGK và sách bài tập.

4. Học nhóm: có câu “Học thầy không tày học bạn”. Nhóm học tập nên có 2 - 6 học sinh, trong đó có bạn học tốt, gương mẫu để làm nhóm trưởng.
Ưu điểm của phương pháp này là các em có điều kiện giúp đỡ nhau, rèn kĩ năng và trao đổi được nhiều kiến thức, bổ trợ cho nhau có hiệu quả. Tuy nhiên, có nhược điểm là nếu có thành viên ý thức tự học kém thì hiệu quả không cao, dễ dẫn đến tình trạng lôi kéo mọi người cùng lười biếng.
+ Nên có lịch học và địa điểm học rõ ràng.
+ Mỗi thành viên cần có sự chuẩn bị bài học như ở trên lớp, cùng đóng góp ý kiến xây dựng bài, giải đáp thắc mắc chung và giúp đỡ bạn yếu hơn.
+ Sau mỗi buổi học cần tổng hợp lại kiến thức, làm thành nội dung các vấn đề chưa hiểu để nhờ thầy cô giải đáp.

5. Nên thành thạo cách sử dụng bản đồ tư duy, giúp sơ đồ hóa và tóm tắt kiến thức rất tốt. Tìm Gia sư Hóa tại nhà

6. Với hình thức thi trắc nghiệm, đề thi môn Hóa gồm 50 câu và làm trong thời gian 90 phút. Đề có sư phân loại rõ ràng học sinh TB, khá và giỏi. Để làm tốt bài thi, các em học sinh cần:
* Nắm chắc phương pháp giải nhanh.
* Ghi nhớ các công thức tính toán nhanh để tiết kiệm thời gian.
* Nắm chắc kiến thức căn bản và nâng cao.
* Nghiên cứu kĩ đề thi, số lượng câu đối với từng chuyên đề để có sự đầu tư thời gian học tập cho hiệu quả.

7. Không học tủ học, học lệch. Tùy theo số lượng các câu hỏi trong đề thi của mỗi chuyên đề để cân đối thời gian học.

8. Lên mạng Internet để tìm kiếm thêm thông tin như: các phương pháp giải bài tập hóa học, các dạng bài tập hóa học, đề kiểm tra hóa, các khóa học, các bài giảng,...

9. Để ý khi thực hành trên lớp. Hóa học là môn khoa học thực nghiệm, nếu quan sát tốt càng nhiều thí nghiệm thì càng nắm bài tốt và hiểu rõ bản chất. Mỗi thí nghiệm cần quan sát tỉ mỉ, ghi chép cẩn thận

10. Các em học sinh cần ghi nhớ câu tục ngữ : “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi”

Chúc các em luôn có sự say mê và nhiệt huyết học tập môn Hóa học. Liên hệ với chúng tôi GIA SƯ THUẬN PHÁT để tìm kiếm Gia sư Hóa tại nhà tốt nhất.
 

Các bài viết liên quan mới nhất
Các bài viết liên quan cũ hơn
Đăng ký tìm gia sư
Đăng ký làm gia sư
Tư vấn gia sư